Sức Khỏe

Ung Thư Giai Đoạn Cuối Có Dễ Lây Không?

Trong rất nhiều bệnh lý về gan thì ung thư là bệnh nguy hiểm và thưởng ảnh hưởng đến tính mạng. Thông thường đến giai đoạn cuối thì sức khỏe người bệnh suy yếu dần. Và nhiều người cho rằng không nên lại gần những người bị ung thư gan, đặc biệt trong giai đoạn cuối. Vậy hãy tìm hiểu rằng liệu ung thư gan giai đoạn cuối có dễ lây không. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Những nguyên nhân dẫn tới ung thư gan

Ung thư phát triển từ bệnh xơ gan

Theo số liệu thống kê hiện nay 80% ung thư gan số bệnh nhân xác định biểu mô tế bào gan có biểu hiện xơ gan. Nếu không điều trị kịp thời lâu ngày sẽ dẫn tới ung thư,

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Ung Thư Gan
Nguyên nhân chủ yếu của xơ gan là do phần lớn sử dụng nhiều rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có cồn.

Ung thư gan do Vi rut viêm gan B gây ra

Việc nhiễm vi rút HBV ( viêm gan B) sẽ dẫn đến nguy cơ bị ung thư gan nhiều nhất. Ở Việt Nam có khoảng 70% số người mắc ung thư gan do viêm gan B. Mỗi năm lại có khoảng 0.5% những người nhiễm HBV mạn tính và sẽ phát triển thành HCC. Gây nguy cơ tử vong cao cho người bệnh.

Vi rút viêm gan B

Ung thư do Vi rút viêm gan C gây ra

Theo thống kê cho thấy có 7% các trường hợp mắc HCC ở Việt Nam và có khoảng 30 – 50 % mắc HCC ở Mỹ.

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Ung Thư Gan
Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm gây tổn thương các tế bào gan ở người mắc bệnh. Nguyên nhân chính gây bệnh là virus viêm gan C hay được gọi là HCV.

Ung thư gan do yếu tố di truyền mà mắc bệnh

Một số trường hợp do di truyền từ mẹ sang con. Điều này cũng chưa được phản ánh cũng như trả lời đúng cho câu hỏi trên. Tìm hiểu các thông tin tiếp theo sau đây:

 

Bệnh viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con nếu người mẹ mang virut viêm gan B lúc đang mang thai.

Bác sĩ giải đáp câu hỏi ung thư gan giai đoạn cuối có lây không?

Hiện có rất nhiều thắc mắc: “Thưa bác sĩ, xin bác sĩ cho biết việc ung thư giai đoạn cuối có lây không? Và nếu lây thì cách phòng tránh như thế nào?

Trả lời: “Theo các chuyên gia trong hiệp hội phòng chống ung thư Việt Nam thì bệnh ung thư gan, đặc biệt là ung thư gan giai đoạn cuối sẽ không lây cho người khỏe mạnh, được biết tính tới hiện tại chưa có trường hợp nào lây bệnh qua đường tiếp xúc”

” Một cơ thể khỏe mạnh sẽ không cho các tế bào ung thư có cơ hội phát triển cũng như nó sẽ phá hủy các tế bào ung thư.Nhưng vẫn có 1 số lưu ý cho những người bị ung thư gan do sự phát triển của viêm gan B, viêm gan C. Những người mắc các virut viêm gan kể trên có thể lây nhiễm cho người khác. Một số con đường lây nhiễm thông thường như: qua máu, qua quan hệ tình dục, truyền từ mẹ sang con đối với những người bệnh mắc bệnh viêm gan do virut gây ra.”

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Ung Thư Gan
Viêm gan b là bệnh do virus HBV và virus này có thể lây truyền qua đường máu, đường tình dục hoặc từ mẹ truyền sang con.

Vì thế những người đã tiếp xúc với người bệnh thông qua 3 đường trên thì tốt nhất nên đi xét nghiệm để kiểm tra xem có bị lây bệnh hay không để điều trị kịp thời

Tuy nhiên việc lây nhiêm không giống như những bệnh truyền nhiễm khác. Vì thế không nên xa lánh, kỳ thị người bệnh

Cần làm gì để phòng tránh ung thư gan một cách tốt nhất

Ung thư gan giai đoạn cuối là quá trình cuối cùng vì vậy người mắc bệnh nên có lối sông lành mạnh hơn.

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Ung Thư Gan
Hãy là người có lối sống lành mạnh để phòng chống tuyệt đối bệnh ung thư gan.

Người chưa bị bệnh

Nếu bạn chưa mắc bệnh hãy bảo vệ giữ sức khỏe bản thân thật tốt. Hạn chế sử dụng chất kích thích gây bệnh để phòng tránh bệnh.

  • Bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như: Thịt gà, cá, rau củ chưa nhiều vitamin nhằm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể
  • Nên đi tiêm người viêm gan B cho cả người lớn và trẻ em vì đây là phương pháp phòng tránh tới 90% ung thư gan 
  • Sử dụng biện pháp quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm virus viêm gan B,C đảm bảo an toàn cho bạn. Ngoài ra cũng nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Người bị bệnh ở giai đoạn đầu

Khi phát hiện ung thư gan giai đoạn đầu, người mắc bệnh nên tuân thủ nghiêm túc theo điều trị của bác sĩ.

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Ung Thư Gan
Ung thư gan có nhiều gian đoạn.

Người bệnh có thể kết hợp ăn uống thêm một số loại thực phẩm và thảo dược có tác dụng làm giảm tế bào ung thư gan tránh mầm bệnh di căn

Người bệnh ở giai đoạn cuối

Trong gia đoạn cuối biểu hiện người bệnh xuất hiện rõ ràng và sức khỏe bắt đầu suy nhược cùng chức năng gan giảm sút. Sử dụng các phương pháp điều trị để giảm bớt cơn đau và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Ung Thư Gan
Ung thư gan giai đoạn cuối

Lúc này bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp điều trị cho người bệnh như: Hóa trị, xạ trị, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ cũng như người bệnh không được tự ý thay đổi, đồng thời người bệnh luôn lạc quan, nhất là trong gia đoạn cuối cần được chăm sóc và chú ý nhiều hơn.

Nếu như bạn không có kiến thức chuyên môn hay tìm ngay đến dịch vụ chăm sóc người bệnh Tâm và Đức để được chúng tôi tư vấn và chăm sóc tận tâm tại nhà nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button