Nội Thất

Mách Bạn Kích Thước Bàn Làm Việc Chuẩn 

Mách Bạn Kích Thước Bàn Làm Việc Chuẩn 

Bên cạnh hình thức và chức năng, kích thước bàn làm việc cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng góp phần tạo nên một chiếc bàn làm việc “đúng chuẩn”. Với kích thước chuẩn của bàn làm việc, bạn sẽ không còn phải “phát bệnh” như khi ngồi làm việc trong tư thế khom lưng hoặc lấy một vật dụng nào đó. Sau đây, Chúng tôi sẽ điểm qua những cách lựa chọn bàn ghế văn phòng cụ thể vừa giúp bạn thoải mái khi ngồi, vừa đảm bảo yếu tố hợp phong thủy. 

1. Kích thước bàn làm việc văn phòng cho nhân viên

 • Bàn nhân viên có rất nhiều loại, chủ yếu đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản. Do đó, kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc văn phòng dành cho nhân viên thường là 1200 x 600 x 750mm (Dài x Rộng x Cao). Bên cạnh việc chọn lựa kích thước bàn, chúng ta cũng nên lưu ý đến kích thước ghế văn phòng, hài hòa và có độ cao phù hợp. Điều này sẽ tạo cảm giác thoải mái và năng suất làm việc cao hơn.

2. Kích thước bàn làm việc giám đốc

 • Bàn làm việc của giám đốc không chỉ được sử dụng để làm việc mà còn được dùng trong việc tiếp đón khách hàng hay đối tác của công ty. Do đó, khác với kích thước bàn làm việc của nhân viên, kích thước bàn giám đốc phải rộng rãi, thoải mái hơn, đồng thời phải thể hiện được sự sang trọng, đẳng cấp.
 • Bên cạnh đó, kích thước bàn làm việc cũng cần phải hài hòa với ghế giám đốc. Thông thường, bàn giám đốc có kích thước chuẩn là 1600 x 800 x 750mm (Dài x Rộng x Cao), đôi khi tùy thuộc vào vị trí của người lãnh đạo mà chiều cao của bàn giám đốc có thể lên tới 900mm.

3. Kích thước bàn phòng họp

 • Bàn phòng họp là một dạng bàn khá đặc biệt, được dùng để tổ chức họp nội bộ hoặc dùng trong các buổi tiếp khách, hội nghị. Chính vì vậy, kích thước bàn phòng họp phải tuân theo tiêu chuẩn thì mọi người mới có thể giao tiếp với nhau dễ dàng và không bị mệt mỏi nếu cuộc họp kéo dài.
 • Kích thước bàn phòng họp theo đúng tiêu chuẩn được tính dựa trên nguyên tắc chiều dài/chiều rộng xấp xỉ 2 lần. Thông thường, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bàn phòng họp có các kích thước như 1600 x 800 x 750mm, 1800 x 900 x 750mm và 2000 x 1000 x 750mm (Dài x Rộng x Cao).

4. Kích thước bàn làm việc chữ L

 • Trong các loại bàn văn phòng, bàn hình chữ L là một dạng bàn có biến thể từ bàn nhân viên với 2 mặt bàn làm việc, thích hợp cho những công việc cần tới máy tính để bàn.
 • Với bàn làm việc chữ L, diện tích sử dụng sẽ được gia tăng. Đồng thời, do bàn chữ L có tới 2 mặt bàn làm việc ghép lại với nhau nên kích thước tiêu chuẩn của loại bàn này thường là 1400 x 1400 x 750mm (Dài x Rộng x Cao). Trong một số trường hợp, kích thước mặt bàn này có thể dài hơn kích thước mặt bàn kia, tuy nhiên thường chỉ xê dịch khoảng vài chục cm.

4. Cách chọn lựa kích thước bàn làm việc

 • Khi tìm mua bàn làm việc, ngoài việc lựa chọn dựa trên kích thước chuẩn, bạn cũng cần cân nhắc xem liệu kích thước chiếc bàn mình định chọn có phù hợp với không gian phòng làm việc hoặc vóc dáng người ngồi hay không,…Cụ thể như sau:

 Phù hợp với không gian phòng làm việc

a. Đối với phòng làm việc nhỏ, hẹp

 • Trong những không gian làm việc nhỏ, hẹp, chắc chắn bạn không thể lựa chọn một chiếc bàn quá cồng kềnh. Việc này sẽ chỉ khiến cho không gian làm việc trở nên bí bách, ngột ngạt và tù túng hơn, gây ảnh hưởng đến tâm lý người ngồi trong phòng.
 • Thay vào đó, tốt nhất bạn nên tìm mua một chiếc bàn làm việc nhỏ gọn có kích thước phù hợp diện tích căn phòng với chiều dài khoảng 800 – 1200mm, chiều rộng khoảng 500 – 600mm và chiều cao mặc định là 750mm.  

b. Đối với phòng làm việc rộng rãi

 • Có thể nhiều người nghĩ rằng, một không gian làm việc rộng rãi thì nên lựa chọn một chiếc bàn có kích thước càng to càng tốt. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm vì với một chiếc bàn có kích thước quá lớn, bạn sẽ không thể sử dụng được hết công năng của vật dụng này và rất dễ tạo cảm giác cô lập, trống trải khi dùng.
 • Tốt nhất, bạn chỉ nên lựa chọn bàn làm việc có kích thước tối đa là 2000mm trở xuống. Ở những khoảng trống còn lại trong phòng, bạn có thể mua thêm một số món đồ nội thất khác như tủ hồ sơ, tủ sách, bàn tiếp khách, ghế sofa hay cây cảnh,…để không gian văn phòng vừa đẹp lại vừa tiện nghi.

 Kích thước chiều cao bàn làm việc

 • Bên cạnh việc lựa chọn kích thước bàn làm việc phù hợp với diện tích không gian căn phòng, bạn cũng cần để ý đến kích thước chiều cao của bàn làm việc sao cho phù hợp với tính chất công việc.
 • Chẳng hạn như, bàn làm việc dành cho nhân viên văn phòng sẽ có chiều cao cố định là 750mm, đây được xem là mức chiều cao phù hợp với đa số người Việt Nam.
 • Còn với những cương vị lớn như trưởng phòng, giám đốc,…thì kích thước chiều cao bàn làm việc sẽ dao động trong khoảng 750 – 760mm. Dù kích thước này chênh lệch không quá lớn so với kích thước chiều cao bàn nhân viên nhưng cũng góp phần tạo sự thay đổi cho kích thước tổng thể của bàn.

Phù hợp với vóc dáng người

 • Vóc dáng người sử dụng cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý khi lựa chọn kích thước bàn làm việc, đặc biệt là chiều cao của bàn. Để xác định được kích thước bàn làm việc có phù hợp với vóc dáng người ngồi hay không, bạn hãy thử kiểm tra dựa trên một vài nguyên tắc sau:
 • Người sử dụng có thể ngồi thẳng lưng thoải mái với phần thân và phần cổ đều được thẳng một cách tự nhiên. Đồng thời, hai tay có thể buông trên bàn thoải mái, không gượng ép.
 • Người sử dụng cảm thấy thoải mái khi vươn tay về phía trước hoặc hai bên phía đầu bàn.
 • Người sử dụng có thể chống hai tay tự nhiên trên mặt bàn khi đứng dậy.
 • Ngoài những nguyên tắc trên, bạn có thể tính kích thước chiều cao bàn làm việc cẩn thận hơn. Cụ thể, chiều cao của bàn thường được lấy bằng 0,46 chiều cao của người sử dụng.  
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button