Pháp Luật

Cái kết có hậu đầy bất ngờ của phiên tòa nảy lửa

Kết thúc phiên tòa, bị hại và bị cáo tiến đến bắt tay thật chặt. Cả HĐXX và những người có mặt liên tiếp ‘nổ’ những tràng pháo tay. Không có một bản án nào được tuyên, nhưng lại có một ‘bản án’ của tình người xuất hiện tại tòa.

Cái kết có hậu đầy bất ngờ của phiên tòa nảy lửa - Ảnh 1.

Sau khi ông Trung nói ra suy nghĩ bất ngờ, bị cáo Phương đã cúi đầu xin lỗi và cùng bắt tay xóa mọi hiềm khích hơn một năm qua ngay tại tòa – Ảnh: QUỐC NAM

Với tội cố ý gây thương tích, nếu xác định có dùng hung khí nguy hiểm thì mức án có thể lên đến 3 năm tù. Với một thanh niên còn trẻ, mức án này sẽ là một vết đen khó gột rửa. Tuy không có một bản án nào được tòa tuyên nhưng thực sự đã có một bản án của tình người xuất hiện.

Kiểm sát viên Mai Anh Sơn

Không ai nghĩ phiên tòa có kết cục này, kể cả những người xử án, bởi suốt phiên xử cả phía bị hại và bị cáo đã tranh cãi nảy lửa.

Chém nhau vì tranh mối bán hàng

Vụ việc đã xảy ra cách thời điểm diễn ra phiên tòa chừng hơn một năm. Ngày 5-10-2019, tàu cá của ông Lê Ngọc Trụ (quê Bình Định) vào cảng Gianh (Quảng Bình) để nhập cá, mua đá lạnh và đổ dầu chuẩn bị ra khơi.

Thời điểm đó xảy ra tranh chấp giữa hai công ty chuyên cung ứng ở cảng này là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Việt Trung (do ông Nguyễn Việt Trung làm giám đốc) và Công ty TNHH xăng dầu Hải Ngân (do ông Nguyễn Văn Hải làm giám đốc). Người của cả hai bên đều giành quyền cung cấp đá và dầu cho tàu cá của ông Trụ.

Khi tàu cá của ông Trụ cập cầu cảng của công ty ông Trung thì tàu chở dầu của công ty ông Hải cũng cập vào để bơm dầu. Ông Trung cho rằng mình cũng được ông Trụ hứa cho cung ứng dầu nên hai bên xảy ra tranh cãi. Người của hai công ty sau đó lao vào xô xát, vật lộn nhau trên tàu.

Trong đám đông đang vật lộn, xô xát nhau thì Lê Văn Thắng (phía ông Trung) và Nguyễn Văn Phương (bên ông Hải) xô xát quyết liệt nhất. Thấy vậy, Nguyễn Tiến Doãn bên phía ông Hải chạy vào cabin tàu lấy một con dao rồi dùng sống dao chém một nhát vào lưng ông Thắng.

Ông Thắng bật dậy chạy thì bị Phương giật dao từ tay Doãn chém làm đứt một vết ở vùng tai trái ông Thắng. Ông Trung chạy xuống can ngăn cũng bị Phương vung dao chém một nhát vào chân phải. Hai người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Kết quả khám nghiệm pháp y ghi nhận thương tích của ông Trung và Thắng đều ở mức 1%. Công an huyện Bố Trạch đã vào cuộc điều tra và Phương bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Cái kết đẹp

Sau hai lần tòa phải hoãn vì những lý do khác nhau, vụ án đã được đưa ra xét xử vào ngày cuối cùng của năm 2020. Đây là vụ án được nhiều người dân tại Bố Trạch quan tâm nên hội trường xét xử chật kín người từ trong ra ngoài.

Diễn biến phiên tòa tưởng như đơn giản này lại vô cùng căng thẳng, vì phía bị cáo cho rằng mình chỉ tự vệ, còn phía bị hại khẳng định rằng đó là cố ý gây thương tích.

Tại tòa, bị cáo Phương cho rằng mình bị kích động vì bị tấn công trước nên khi thấy dao thì chỉ định đưa lên dọa. Khi ông Thắng và ông Trung tiếp tục lao vào tấn công thì mới quơ dao và vô tình trúng họ. Còn ông Trung thì khẳng định Phương chủ động giật dao từ tay Doãn lao tới chém liên tiếp mình và ông Thắng.

“Không ai dại gì thấy người khác cầm dao mà còn lao tới tấn công cả. Hơn nữa, Phương không thể vô ý khi chém trúng đến hai người”, ông Trung nói.

Phiên tòa căng đến nghẹt thở sau hơn 3 giờ đồng hồ tranh cãi giữa hai bên. Không ai nghĩ giữa lúc căng thẳng nhất thì điều không ngờ lại xảy ra.

Hơn 11h trưa, kiểm sát viên Mai Anh Sơn đưa ra ý kiến rằng lời khai của hai bên còn quá nhiều mâu thuẫn nên đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ông Trung được tòa cho nêu ý kiến trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Lúc này, ông trầm ngâm giây lát rồi mới đứng dậy rồi chậm rãi nói: “Điều tôi mong muốn nhất là một hình phạt đủ sức răn đe đối với bị cáo, bởi việc dùng dao là vô cùng nguy hiểm với tính mạng người khác”.

Nhưng bất chợt người đàn ông đứng tuổi này đưa mắt về phía bị cáo Phương – một thanh niên mới lớn, đang đứng cúi đầu trước tòa – rồi kìm giọng: “Xin tòa dành cho Phương mức án nhẹ nhất có thể vì cậu ấy còn trẻ, chưa vợ con, cũng chưa từng có tiền án tiền sự”.

Bị hại vừa dứt lời, bị cáo Phương ngơ ngác nhìn qua ông như để xác tín điều mình vừa nghe. HĐXX cũng tỏ ra bất ngờ. Yên lặng thoáng qua bao trùm phòng xử đông đến hàng trăm người, rồi chợt bật ra những tràng pháo tay vang dội.

Đáp lại tấm lòng của bị hại, bị cáo Phương ngay lập tức đứng dậy hướng về phía ông Trung và ông Thắng nói lời xin lỗi.

Cha của Phương từ hàng ghế sau cũng không cầm lòng được, tiến lên phía trước gửi cho ông Trung một lời cảm ơn cùng một cái bắt tay thật chặt. Ông Trung quyết định rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án tại phiên tòa.

Ông Trung và gia đình bị cáo vốn không thù hằn, lại sinh sống cùng nhau trên vùng cảng Gianh nên cả hai bên đều hiểu giá trị của tình nghĩa xóm giềng. Chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ mà thành đối nghịch không chỉ trong phiên tòa mà gần như cả suốt một năm qua trên vùng cảng.

Phiên tòa tưởng như là điểm vỡ vụn của mối quan hệ vốn là đồng nghiệp và hàng xóm này thì bỗng trở thành sợi dây nối lại quan hệ hữu hảo khiến ai cũng ngỡ ngàng.

“Tôi bắt đầu nghĩ lại từ khi nghe HĐXX nói về cái được cái mất, rằng sau phiên tòa có thể sẽ có người được thỏa mãn nhưng cái mất lớn nhất là tình nghĩa làng xóm, làm ăn với nhau trên một cảng. Một bản án có thể đẩy cuộc đời một người trẻ đi rất xa, khi còn có thể thì vẫn nên cho họ một cơ hội sửa sai. Tôi thấm thía những phân tích đó của HĐXX nên đã hành động như vậy. Và tôi thấy nhẹ nhõm với quyết định của mình”, ông Trung nói.

Hình ảnh ấm áp hiếm gặp ở tòa án

Kết thúc phiên tòa, một hình ảnh ấm áp hiếm gặp ở tòa án đã diễn ra: cả HĐXX cùng gia đình bị hại, bị cáo cùng chụp chung một bức ảnh kỷ niệm.

Chủ tọa phiên tòa Dương Viết Hải nói rằng ngay cả bản thân mình cũng bị bất ngờ bởi cái kết đầy tình người của phiên tòa này.

Ông Mai Anh Sơn, viện phó Viện KSND huyện Bố Trạch, cũng nói suốt mấy chục năm dự tòa mình chưa từng gặp phiên tòa nào diễn biến kịch tính và kết thúc đầy bất ngờ mà nhân văn như thế.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button